Prologue : The Exordium of 「Lε-Poupέepuppєt~」™

posted on 14 May 2010 04:01 by le-poupeepuppet

 

สวัสดีครับ... วันนี้มาเป็นน้องใหม่ใน exteen ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ (^^)


Blog นี้ผมทำขึ้นมาเพื่อบ่นเรื่องราวทั่วๆ ไป อาจจะมีสาระบ้างจนน่าจะเอาไปเชียนสารานุกรม ไร้สาระบ้างจนน่าเบื่อ ทั้งชีวิตประจำวันอันน่าเบื่อ จนถึงความฝันอันยิ่งใหญ่ ตั้งแต่สิ่งเล็กๆ ในระดับอะตอมไปจนถึงเรื่องระดับจักรวาลครับ หากใครมีโอกาสเข้ามาเยี่ยมเยือน อ่าน entry ต่างๆ ถ้าเห็นด้วย ไม่เห็นด้วย อยากพูดคุยแลกเปลี่ยน ก็สามารถ comment เอาไว้ได้ครับ และบางที เราอาจจะมีโอกาสคุยกันผ่าน MSN Messenger แลก e-mail address กัน follow กันทาง twitter ก็ได้ครับ ผมไม่หวังว่าจะต้องเข้ามาอ่านทุกตัวอักษร เพียงผ่านมาและจากไปก็ได้ครับ ขอให้จับใจความสำคัญบางอย่างของ entry นั้นได้ก็พอ หรือหากมันไร้สาระ ยาวยืด น่าเบื่อเกินทนไหว ก็สามารถข้ามไปได้เลยครับ เพราะ blog นี้เราไม่มีการตรวจจับใดๆ ทั้งสิ้น มันคือสิทธิ เสรีภาพ ของทุกคนครับ


แรกเริ่ม เราก็ต้องมาแนะนำตัวกันก่อน... เหมือนชื่อ entry นี้ที่ชื่อว่า  "Prologue : The Exordium of 「Lε-Poupέepuppєt~」™ " (exordium แปลว่า "ปฐมบท" ครับ คล้ายๆ กับ prologue หรือ intro นั่นเอง)


ผมมีชื่อว่า ‘Lε-Poupέepuppєt~’ ครับ (อ่านว่า "เลอ ปู เป้ พัพ เพท") เป็นคำซ้อนกันอย่างมหัศจรรย์ของ 2 ภาษา คือฝรั่งเศสและอังกฤษ อนึ่ง ‘Poupέe’ มากจากภาษาฝรั่งเศส ‘la poupée’ ครับ แปลว่า "ตุ๊กตา" เป็นศัพท์เพศหญิง (ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาที่มีการแยกเพศของคำนามเป็นชาย-หญิงครับ) ‘le’ เป็นคำนำหน้าคำนาม (คล้ายๆ the ในภาษาอังกฤษ) เพศชายเอกพจน์ครับ อันที่จริงตามไวยากรณ์ผมต้องใช้คำว่า ‘la’ ที่เป็นคำนำหน้าคำนามเพศหญิงเอกพจน์ครับ ครับ แต่เพราะผมเป็น “ผู้ชาย” ครับ ก็เลยใช้ ‘le’ แทนดีกว่าครับ ส่วนอีกคำคือ ‘puppєt’ มาจากภาษาอังกฤษ ‘puppet’ แปลว่า "ตุ๊กตาหุ่นมือ" ครับ ทั้งสองคำมีความหมายเกือบจะเหมือนกัน ทีนี้ผมเห็นว่ามีคนชื่อ ‘la poupée’ หรือ ‘le poupée’ นี้อยู่ในโลกใบนี้แล้ว ก็เลย เอาคำว่า ‘puppet’ มาต่อท้ายและเปลี่ยนตัวหนังสือให้เป็นสัญลักษณ์ เพื่อให้ดูเป็นเอกลักษณ์ครับ


ผมเป็นนักศึกษาที่กำลังจะขึ้นปี 4 ปีสุดท้ายแล้ว และยังเป็นนักแต่งเพลงด้วยครับ ตอนนี้ผมกำลังแต่งเพลงใน project ที่ชื่อว่า ‘Lε-Poupέepuppєt~’ นี่เองครับ เป็นเพลงแรกของ project นี้ด้วย เพลงนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า 'Blue Night' ครับ เริ่มแต่งตั้งแต่วันที่ 11 นี้เอง เพราะผมเป็นคนแต่งเพลงนานมากนั่นเองตอนนี้ทำนองของเพลงก็เลยยังไม่เสร็จครับ ได้ราวๆ ครึ่งเพลงเท่านั้น ดังนั้นก็เลยยังไม่มีเนื้อร้อง แต่ว่าผมมี concept คร่าวๆ ไว้ในหัวแล้วครับ ความตอนนี้ยาว 3 นาทีนิดๆ ครับ และผมได้ฟัง Mannequin:1 Version แล้วครับ (Mannequin แปลตรงตัวว่า "หุ่นจำลอง" ครับ ผมเอามาแทนคำว่า 'Demo' เพราะว่าอยากให้ฟังดูแปลกใหม่เท่านั้นเองครับ ตอนนี้เป็นแบบแรก เลยเป็น Mannequin:1 ครับ) อยากให้ทุกคนฟัง แต่ว่า... มันยังไม่พร้อมครับ


----------------------------------------------


ขอบ่น 1 : วันนี้ทำให้ผมรู้อย่างหนึ่งว่า "การตกแต่ง blog มันไม่ง่ายเลยนะเฟ้ย!" ผมใช้เวลาถึง 12 ชั่วโมงในการทำให้หน้าตา blog ออกมาเป็นแบบนี้ได้ครับ เพื่อให้เข้า concept ของเพลง ‘Blue Night’ ด้วย

ขอบ่น 2 : ประเทศนี้มันร้อนจับจิตจริงๆ ถ้าร้อนขนาดนี้เราควรย้ายที่ตั้งประเทศไปอยู่ทะเลทรายซาฮาร่า แล้วส่งออกต้นตระบองเพ็ชรแทนข้าวได้แล้ว (--") ปีนี้มันร้อนจริงๆ ครับ ไม่รู้ว่าเกิดอะไรกับโลกใบน้อยๆ นี้

ขอบ่น 3 : สำหรับใครที่โลดแล่นอยู่บนทวีตภพด้วย (twitter) มา follow ผมได้ที่ @Poupeepuppet นะครับ

ขอบ่น 4 : จะนอน หรือจะตื่นเลยดีนะ? เพราะเดี๋ยวเพื่อนจะมาเอาของที่ห้อง (มันมาเอาแต่เช้ามืดเลยเรอะ) งั้น.. ตื่นรอมันสักชั่วโมงนึงแล้วกัน...

 

 

Blue Night Cover 

หน้าปกของ Blue Night ครับ 

edit @ 25 May 2010 01:58:32 by Lε-Poupέepuppєt~

Comment

Comment:

Tweet

บล็อกสวย สมที่ตั้งใจทำค่ะ
ฝากเนื้อฝากตัวเช่นกันจ้า

ปล.อยากแต่งเป็นบ้างอะ

#3 By ต้นไม้สีฟ้า on 2010-05-17 23:19

แจ่มมากๆ เรายังแต่งบล๊อคไม่ค่อยเป็นเลยอ่ะ
(ขอบคุณนะคะที่มาเม้น)

แล้วก็ฝากเนื้อฝากตัวด้วยเช่นกันค่ะ!!!

#2 By ADIN on 2010-05-16 16:06

Bonjour~!
ようこそ。Exteenへ!confused smile

#1 By osamu on 2010-05-16 06:03